CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Kiến thức lắp rắp coppha thép

Coppha thép là một trong những thiết bị hỗ trợ cho việc chứa betong lỏng định hình trước khi đông cứng lại. Để có một khối bê tông cứng và có hình dáng đúng như bản thiết kế và đúng tiến độ thì cần có một kiến thức lắp rắp coppha thép chuyên nghiệp.

Khi nói tới việc dùng coppha thép để tạo nên những khối betong vững chắc trong các công trình xây dựng như đổ betong trụ, betong sàn, betong tường,... Tương ứng với một loại coppha thép thì sẽ có một kỹ thuật riêng biệt.

Kỹ thuật lắp rắp coppha thép mỗi loại khác nhau thì sẽ tạo ra một khối bê tông có độ vững chắc khắc nhau. Việc để bê tông vào coppha không chỉ đơn giản như việc lắp rắp một thiết bị nào đó. Chỉ cần lắp rắp sai kỹ thuật hoặc không đúng tiến trình thì cơ cấu be tông khi đổ sẽ khác, lúc ấy cấu trúc vững chắc của bê tông khi cứng lại sẽ không đạt tiêu chuẩn.

coppha thép

 

Coppha thép bê tông, (trong nhiều tài liệu chuyên môn, nó thường được gọi là hệ ván khuôn, với cách hiểu theo nghĩa rộng của từ này). Coppha thép bê tông còn được người Việt gọi là Coppha thép, do bắt nguồn từ tiếng Pháp là Coffrage, còn tiếng Anh gọi là Form-work (khuôn công tác). Coppha thép bê tông là thiết bị thi công xây dựng, dùng để tạo hình dạng cho các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép trong quá trình thi công bê tông. Nó phải đủ độ cứng để khỏi hư hỏng, gãy, phải ổn định không méo mó, biến dạng khi đổ bê tông vào khuôn. Ván khuôn có kích thước và khối lượng các bộ phận phù hợp với biện pháp thi công; dùng được nhiều lần và phải dễ lắp dựng cũng như dễ tháo dỡ khi dùng xong.

Cấu tạo

Coppha thépcó ba bộ phận chính: ván bưng để tạo hình; gỗ nẹp làm ván bưng đủ cứng; hệ thanh chống đỡ sức nặng của kết cấu và các tải trọng do quá trình thi công gây ra.

Phân loại 

Coppha thép bê tông được phân loại theo các hình thức sau:

Phân loại theo vật liệu chế tạo khuôn 

Coppha thépcó ba loại chính là ván khuôn làm bằng gỗ, kim loại hoặc bằng nhựa

1. Coppha thép gỗ truyền thống. Ván khuôn được lắp đặt tại công trường bằng gỗ xẻ và gỗ dán hoặc tấm chống ẩm. Nó rất dễ dàng để sản xuất nhưng tốn thời gian cho các kết cấu lớn, và gỗ dán có tuổi thọ tương đối ngắn. Nó vẫn được sử dụng rộng rãi trong đó chi phí nhân công thấp hơn chi phí để mua sắm tái sử dụng ván khuôn. Đây cũng là loại ván khuôn linh hoạt nhất , do đó, các bộ phận phức tạp vẫn có thể sử dụng nó khi các loại ván khuôn khác được sử dụng.

Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm Coppha thép phủ film tấm lớn (1220x2440mm) của công ty QVSG. Sản phẩm có 2 loại là cốt tre hoặc cốt gỗ cứng, độ dày 12mm, 15mm và 18mm. Sản phẩm sử dụng keo chịu nước, có thể luân chuyển được 10-15 lần.  Với kích thước lớn, sản phẩm phù hợp với các công trình nhà cao tầng cao cấp có mặt sàn rộng, dễ thi công. Số lần luân chuyển cao khiến giá thành đầu tư thấp. Bề mặt nhẵn bong, giảm chi phí và nhân công trát tường sau khi đổ bê tông.

2. Coppha thép định hình hay ván khuôn được chế tạo sẵn(Engineered Formwork Systems). Ván khuôn này được lắp đặt dựa trên các module được chế tạo sẵn với một khung kim loại (thường là thép hoặc nhôm).

3. Coppha thép nhựa tái sử dụng được. Những hệ thống mô-đun hóa và lồng vào nhau được sử dụng để xây dựng các kết cấu bê tông biến đổi nhiều, nhưng khá đơn giản . Các tấm có trọng lượng nhẹ và rất khỏe. Chúng đặc biệt phù hợp với chi phí thấp, dự án nhà ở hàng loạt.

Ngoài ra còn có các loại

•    Hệ khuôn bằng gỗ: tre, gỗ xẻ, gỗ dán (chịu nước),

•    Hệ khuôn bằng kim loại: khuôn thép. Trong ngành cầu đường, người ta còn có thể sử dụng cừ ván thép làm Coppha thépmóng-(Xem thêm Hình ảnh cừ ván thép làm ván khuôn thi công trụ cầu).

•    Hệ khuôn bằng nhựa, vật liệu composit,

•    Hệ khuôn bằng bê tông, bê tông cốt thép đúc sẵn,

•    Hệ khuôn bằng cao su bơm hơi,

•    Hệ khuôn hỗn hợp từ các vật liệu trên.

•    Coppha thép đất